Cart

Không có sản phẩm trong giỏ hàng.

CÂU CHUYỆN CỦA 75CL

Người ta tin rằng con người đã biết đến rượu vang từ thời nguyên thủy.Những quả nho còn sót lại sau những chuyến hái lượm bị lãng quên đâu đó, lên men và phát ra mùi hương quyến rũ lạ thường. Hẳn là con người đầu tiên đã say đắm những quả nho này lắm vì cho đến nay tức hàng ngàn năm sau, loài người vẫn mê mệt thứ thức uống gọi là "rượu vang" này.

Về 75cl

75cl, đọc là ”bảy-lăm-xăng-ti-lít”, là dung tích chuẩn của một chai rượu vang. Mỗi chai vang nguyên bản dù ở đâu trên thế giới, đều được đóng vào cùng một thể tích này, cũng như mong muốn của chúng tôi : mang chuẩn mực vang Châu Âu (đặc biệt là Pháp) về Việt Nam.

Chứng kiến trọn vẹn quá trình từ khi cây nho trổ bông, đơm trái, thu hoạch rồi kết tinh thành từng giọt rượu, 75cl tin rằng, uống một ngụm rượu vang là trực tiếp chạm vào cây nho, vùng đất và bàn tay những người trồng.

Vì lẽ này 75cl hân hạnh được mang vẹn nguyên trải nghiệm thưởng vang từ chính nơi trồng nho đến tận tay bạn. Để uống, để chia sẻ, để cởi mở và để say đắm.

our-story1

CÁCH THƯỞNG THỨC 75CL

drink different là uống những gì bạn thích và uống theo cách bạn thích.

Với vang, bạn có thể tham khảo những yếu tố sau đây để thưởng thức, đánh giá và
từ đó tìm ra thứ vang yêu thích nhất của mình!

NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG

01. Hương rượu

Ngửi và thưởng thức hương của rượu bốc lên khi ta xoáy bầu ly.

Hương cơ bản của rượu thường là hương (đơn lẻ) hay hợp hương (tập hợp nhiều mùi hương phức tạp) của hoa và trái cây. Tùy theo độ xanh hay chín của nho mà rượu có hương từ cỏ xanh (green) cho đến trái cây chín kỹ hoặc thậm chí là hương mứt trái cây.

02. Vị rượu

Cơ bản nhất bạn có thể thử cảm độ ngọt của dòng rượu khi đưa vào miêng.

Độ ngọt có thể được tạo ra bởi dư lượng đường còn trong rượu hay hợp hương trái cây (lý thú là khi rượu không có độ ngọt cao nhưng ta cảm thấy ngọt bởi hợp hương trái cây đưa lên mũi liên kết với vị ngọt, tạo ra ấn tượng rượu ngọt).

03. Độ chát của rượu

Tưởng chừng chát là một vị nhưng thật ra chát thiên về khẩu cảm / xúc giác.

Độ chát được cảm thấy khi các phân tử tannin trong dòng rượu kết hợp với các phân tử nước bọt làm tế bào biểu mô trong khoang miệng mất nước. Từ đó làm ta thấy khô khan thô ráp. Các phân tử này, sau đó bám lấy khoang miệng thành một lớp mỏng, tạo cảm giác chát. Đó chính là cảm chát. Để hình dung dễ hơn, bạn có thể cắn vào một quả hồng hoặc hồng xiêm xanh.

04. Cấu trúc

Cấu trúc rượu phân thành một phổ, từ nhẹ (light-body) đến mạnh (full-body). Độ mạnh nhẹ của cấu trúc rượu là sự kết hợp của độ cồn, độ chát và lượng chất trôi nổi trong rượu (phân tử màu, vị, các chất tan khác, v.v).

Để hình dung hay nghĩ đến cảm giác trong miệng của các loại sữa. Sữa tách kem tương đương cấu trúc nhẹ. Sữa bán tách kem tương đương cấu trúc trung bình và sữa nguyên kem là cấu trúc mạnh.
Nhưng quan trọng nhất là cảm thụ cá nhân của bạn lúc uống rượu. Khi đã hít hết hương, nếm đủ vị, hãy để dòng rượu trôi và nhắm mắt hồi tưởng. Những nốt hương ngửi được, và những vị nếm được., mang đến những liên tưởng ký ức, cảnh tượng gì?
logo Đang tải